Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Sổ tay dịch giả: Tra từ nhanh với Google Dịch

Vì sao nên dùng Google Dịch như từ điển?

Khi làm công việc dịch thuật, bạn sẽ gặp vấn đề là dùng từ điển nào? Các từ điển Nhật - Việt hiện nay đều dở và không đầy đủ, thiếu từ, các từ điển Anh - Việt cũng không tốt. Ngoài ra, các từ điển tra online về tiếng Việt thì phản ứng chậm chạp, giao diện không tiện lợi.

Với kinh nghiệm dịch của tôi thì bạn nên dùng Google Dịch như một từ điển. Có nhiều lựa chọn từ dịch cho bạn và do từ điển này cập nhật thường xuyên nên lượng từ vựng phong phú. Tôi xin nêu một số ưu điểm:

 • Lượng từ phong phú do cập nhật thường xuyên
 • Mỗi từ sẽ hiện nhiều cách dịch
 • Khi dịch Anh - Việt sẽ hiện cả chiều dịch ngược lại
 • Chuyển ngôn ngữ dễ: Chỉ cần ấn nút ngôn ngữ bạn cần
 • Chuyển chiều dịch dễ, ví dụ từ Nhật => Việt sang Việt => Nhật chỉ bằng 1 nhấp chuột
 • Tốc độ nhanh

Có danh sách để bạn chọn từ phù hợp

Dịch Anh-Việt: Có nhiều lựa chọn dịch ngược (bên phải phía dưới)

Tốc độ dịch của Google Dịch nhanh

Điều quan trọng khi dịch là tốc độ, bạn phải đảm bảo tốc độ để đáp ứng thời hạn nộp (deadline) và nâng cao hiệu suất kiếm tiền. Google Dịch giúp đáp ứng điều này tốt hơn các từ điển online.
Bạn tốn nhiều thao tác thì hiệu suất thường thấp nên việc tiết kiệm thao tác máy tính khá quan trọng. Google Dịch giúp bạn tiết kiệm được thời gian, thao tác di chuột, chuyển ngôn ngữ, v.v...

Chú ý khi dịch bằng Google Dịch

Google Dịch không đảm bảo chính xác 100% dù từ vựng, đặc biệt từ chuyên môn, được cập nhật rất thường xuyên và khá chính xác. Bạn hãy kiểm tra lại ý nghĩa ở các từ điển online như "Từ điển quốc ngữ tiếng Nhật", từ điển Anh - Nhật, Nhật - Anh.
Các từ điển này có thể truy cập từ trang web saromalang.com ở cột bên phải, rất nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, khi bạn nhấp biểu tượng Google Dịch trên saromalang, bạn sẽ được chuyển tới trang mặc định duyệt Nhật - Việt, rất nhanh chóng và không cần tốn thao tác.
Bộ công cụ trên saromalang.com
11 nhận xét:

 1. Hiện nay đã có thể tra từ bằng cách vẽ từ đó vào, không cần phải biết cách đọc như trước kia nữa, thật tiên lợi :)

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa